Tìm hiểu về chi phí chạy quảng cáo Google Adwords

Với sự hiểu biết về chi phí chạy quảng cáo Google Adwords và cách tối ưu hóa ngân sách, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng chiến lược quảng cáo thành công và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn hãy cùng AccChip khám phá cách mà Google Adwords tính chi phí chạy quảng cáo cho doanh  nghiệp ở bài viết sau. 

1. Ví dụ về chi phí chạy quảng cáo Google Adwords

Dưới đây là một ví dụ về bảng chi phí chạy quảng cáo Google Ads cho một chiến dịch quảng cáo trên nền tảng Google Search:

Mục tiêu chiến dịch 

Từ khóa  Ngân sách ngày Ngày bắt đầu Ngày kết thúc Chi phí thực tế 

(Ngày/Chiến dịch)

Hiệu suất

(CPR,CPC, Conversations, ROI)  

Chiến dịch A

Từ khóa 1 $50 2023-01-01 2023-01-07 $45

– CPR: 2%

– CPC:$1.5

– Conversations:10

– ROI: 200%

Chiến dịch B

Từ khóa 2 $30 2023-01-05 2023-01-12

$28

– CPR: 1.5%

– CPC: $2

– Conversations:5

– ROI:150%

Chiến dịch C Từ  khóa 3 $100 2023-01-10 2023-01-20 $110

– CPR:3%

– CPC:$1.8,

– Conversations:15

– ROI:180%

Chú thích:

 • Ngân sách ngày: Số tiền tối đa mỗi ngày bạn phải chi tiêu cho mỗi chiến dịch 
 • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc: Thời gian chạy quảng cáo 
 • Chi phí thực tế: Tổng số tiền chi tiêu mỗi ngày hoặc tổng cả chiến dịch 
 • Hiệu suất: Chỉ số quan trọng CPR,CPC,ROI, 
 • Ghi chú: Mọi thông tin liên quan bạn đều cần kiểm tra 

Dựa vào kết quả số liệu từ bảng trên, bạn sẽ có kế hoạch điều chỉnh ngân sách và các yếu tố liên quan một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

2. Cách tính chi phí quảng cáo Google Ads

Chi phí quảng cáo trong Google Ads được tính dựa trên hệ thống đấu giá và mô hình thanh toán trên cơ sở chi phí lượt click chuột (CPC) hoặc chi phí mỗi nghìn lượt hiển thị (CPM). Dưới đây là 4 phương thức tính chi phí quảng cáo Google Ads:

 • CPC – Cost Per Click (Trả tiền cho 1 lượt click chuột): Đây là mô hình phổ biến trong Google Ads, chi phí được tính khi có người nhấp vào quảng cáo của bạn. 
 • CPM – Cost per Miles (Trả tiền dựa theo 1000 lần hiển thị): Đây là cách tính áp dụng cho quảng cáo video, chi phí được tính khi quảng cáo hiển thị trước mặt người dùng. 
 • CPA – Cost per Action (Trả tiền khi phát sinh chuyển đổi): Chi phí sẽ được tính khi  khách hàng đặt hàng, điền vào mẫu,… 
 • CPV – Cost Per View (Trả tiền dựa trên lượt xem): Chi phí được tính dựa trên số lượt khách hàng xem video quảng cáo. 
chi phí chạy quảng cáo google adwords
Chi phí chạy quảng cáo Google Ads dựa vào mục tiêu chiến lược kinh doanh của bạn

Xem thêm: 3 Tips đấu giá từ khóa trên Google đơn giản hiệu quả 2024

3. Cách kiểm tra chạy Google Ads hiệu quả so với chi phí

Bạn cần cân nhắc các chỉ số quan trọng như tỷ lệ chuyển đổi, giá trị đơn hàng trung bình, chi phí trên mỗi chuyển đổi (cost per conversion), ROI và CTR (Click-through Rate). Các chỉ số này sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và so sánh với chi phí đã đầu tư.

3.1. Số lượt chuyển đổi

Số lượt chuyển đổi là một chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Nó cung cấp thông tin về số lượng người thực hiện hành động, có thể là việc mua hàng, gửi yêu cầu báo giá, đăng ký dịch vụ, tải xuống tài liệu, hoặc bất kỳ hành động quan trọng nào khác mà bạn muốn người dùng thực hiện sau khi nhìn thấy quảng cáo của bạn.

chi phí chạy quảng cáo google adwords
Lượt chuyển đổi cao tức là chiến dịch quảng cáo chạy đang hiệu quả

3.2. Chi phí trên mỗi click

Chi phí trên mỗi click (Cost Per Click, CPC) là số tiền bạn phải trả cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Để đánh giá hiệu quả của CPC, bạn cần xem xét giá trị của mỗi click và lợi nhuận mà bạn thu được từ khách hàng. Nếu giá trị khách hàng vượt quá CPC, tức là bạn có thể kiếm lời từ chiến dịch quảng cáo.

chi phí quảng cáo google ads
Hình ảnh biểu thị chỉ số chi phí trên mỗi click

3.3. Tần suất hiển thị quảng cáo

Tần suất hiển thị quảng cáo được tính dựa vào tỷ lệ giữa số lượt nhấp chuột và số lượt hiển thị (CTR Click-Through Rate). Một CTR cao cho thấy quảng cáo của bạn hấp dẫn và khách hàng có xu hướng tương tác với nó. Một CTR thấp có thể cho thấy quảng cáo không gây ấn tượng hoặc không phù hợp với đối tượng khách hàng.

chi phí chạy quảng cáo google ads
Hình ảnh ví dụ về chỉ số tần suất hiển thị quảng cáo

Xem thêm: 11 Lý do quảng cáo Google không cắn tiền và cách khắc phục

4. Chi bao nhiêu tiền cho Google Ads là hợp lý?

Khi xác định ngân sách cho Google Ads, quan trọng nhất là xác định rõ mục tiêu kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, chi phí chạy quảng cáo Google Adwords sẽ còn phụ thuộc vào 2 yếu tố sau: 

4.1. Phụ thuộc vào volume tìm kiếm và CPC trung bình

Google sẽ sử dụng hình thức đấu giá để xác định giá CPC, kết hợp với số lượng người tìm kiếm một từ khóa trên Google để đưa ra mức chi phí chạy quảng cáo ở mức cơ bản cho bạn. Sau đây là  công thức: 

Chi phí = CPC x Lượt nhấp

Từ kết quả Google trả về sau khi bạn nhập từ khóa, bạn sẽ có kế hoạch điều chỉnh chỉ số đầu vào sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

4.2. Phụ thuộc vào lead mà doanh nghiệp đề ra

Giá trị của mỗi lead mà doanh nghiệp đề ra cũng ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo. Nếu giá trị của mỗi lead càng chất lượng, bạn có thể chấp nhận chi phí quảng cáo cao hơn để thu được lợi nhuận từ việc chuyển đổi lead thành khách hàng. Dựa vào đó, bạn có thể cân nhắc để tăng ngân sách quảng cáo giúp tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. 

Trong trường hợp, doanh nghiệp yêu cầu chỉ số lead bắt buộc thu về sau khi chạy quảng cáo, bạn hãy đi ngược từ chỉ số này theo công thức:  

Doanh thu = AOV x Số lượng đơn hàng

 

Chi phí = Doanh thu/ROAS 

Trong đó:

 • AOV: Chi phí trung bình của 1 đơn hàng. 
 • ROAS: Tỷ lệ doanh thu/Chi phí doanh nghiệp.

Thời điểm bắt đầu, bạn cần chấp nhất ROAS thấp so với mục tiêu ban đầu. Sau một thời gian chạy, bạn sẽ nắm bắt được tình hình thị trường và thu về lượng lead như kỳ vọng. 

5. FAQs về chi phí chạy quảng cáo Google Adwords

Khi triển khai chạy quảng cáo trên AdWords, có một số câu hỏi liên quan đến chi phí mà bạn có thể gặp phải. Dưới đây là một số dạng câu hỏi phổ biến và quan trọng về vấn đề chi phí chạy quảng cáo Google AdWords:

Cách thức hoạt động của Google Adwords

Google hoạt động theo cơ chế đấu thầu. Điều đó có nghĩa rằng khi một người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan, Google sẽ tổ chức một đấu giá quảng cáo để xác định quảng cáo nào sẽ hiển thị. Đấu giá này tính dựa trên nhiều yếu tố như giá đặt thầu, mức độ liên quan của quảng cáo, và chất lượng trang đích.

Dưới đây là công thức mà Google dùng để xác định thứ hạng hiển thị và chi phí quảng cáo Google Ads cho từng tài khoản:

Thứ hạng = Giá thầu x Điểm chất lượng + Yếu tố khác

Bị click ảo vào quảng cáo thì có bị trả phí không?

Có. Khi phát hiện có sự nghi ngờ về click ảo, Google sẽ kiểm tra và xác định xem liệu click đó có hợp lệ hay không bằng công nghệ phân tích dữ liệu. Hệ thống sẽ tiến hành lọc 2 lần, lần đầu lọc sau 24h và lần thứ 2 là sau 15 ngày rồi hoàn tiền cho bạn, sau khi đã tìm thấy số lượng click ảo.

Tại sao chi phí quảng cáo Google Ads thay đổi từ từ khóa này sang từ khóa khác?

Chi phí từ khóa sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh từ khóa, chất lượng trang đích, hiệu quả quảng cáo, thời gian, ngân sách, vị trí quảng cáo,… Thông thường, từ khóa phổ biến và cạnh tranh cao thường có chi phí cao hơn.

Những bài viết liên quan:

Quản lý chi phí chạy quảng cáo Google Adwords là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự nắm bắt và tối ưu hóa thông qua việc theo dõi kết quả và điều chỉnh chiến lược. AccChip hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu và quản lý chi phí một cách thông minh, từ đó đạt được hiệu quả cao trong việc tiếp cận khách hàng và tối ưu hóa ngân sách tiếp thị của mình trên nền tảng Google Ads.