3 Tips đấu giá từ khóa trên Google đơn giản hiệu quả 2024

Đấu giá từ khóa trên Google là quá trình Google đánh giá quảng cáo của bạn có đủ điều kiện để xuất hiện khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến quảng cáo hay không. Quá trình này diễn ra chỉ khoảng 0,03s nhưng sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng hiển thị, vị trí quảng cáo. Trong bài viết này, AccChip sẽ gợi ý cho bạn 3 tips đấu giá từ khóa trên Google đơn giản hiệu quả nhất.

1. Cách thức hoạt động phiên đấu giá từ khóa trên Google Ads

Google sẽ tính tiền quảng cáo dựa trên cơ chế đấu thầu nghĩa là nếu quảng cáo của bạn muốn hiển thị khi người dùng tìm kiếm thì bạn phải có một giá thầu đủ tốt để cạnh tranh được với các đối thủ.

Cách một phiên đấu giá từ khóa hoạt động  như sau:

  • Hệ thống Google Ads sẽ phân tích và hiển thị những quảng cáo phù hợp nhất khi người dùng tìm kiếm từ khóa.
  • Chỉ những quảng cáo có xếp hạng đủ cao mới hiển thị đến người dùng. Xếp hạng của quảng cáo được tính toán dựa trên mức giá thầu, chất lượng quảng cáo, ngữ cảnh tìm kiếm, ngưỡng xếp hạng quảng cáo, hiệu quả của các tiện ích mở rộng và định dạng quảng cáo.
đấu giá từ khóa trên google
Quá trình đấu giá một quảng cáo trên Google

2. Kiểm tra giá thầu từ khóa đơn giản

Giá thầu từ khóa sẽ phụ thuộc vào chất lượng của từ khóa đó. Những từ khóa tốt sẽ được xếp hạng giá thầu cao và tốt cho chiến dịch chạy quảng cáo Google hơn. Có hai cách để kiểm tra giá thầu từ khóa trên Google thường được sử dụng.

2.1. Dùng công cụ Keyword Planner

Google Keyword Planner (hay còn gọi là Google Keyword Tool) đây là công cụ cho phép bạn tìm các từ khóa thích hợp cho các chiến dịch quảng cáo. Những từ khóa được Keyword Planner đề xuất ở thứ hạng cao là từ khóa tốt cho nhất cho chiến dịch Google Ads.

Keyword Planner sẽ cung cấp cho người chạy quảng cáo những thông tin cơ bản như:

  • Lượt tìm kiếm và xu hướng tăng giảm của một từ khóa trong một khoảng thời gian xác định.
  • Cung cấp giá thầu của từ khóa và gợi ý danh sách các từ khóa liên quan.
  • Ước tính về chi phí quảng cáo Google của từ khóa và giá cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) để bạn có dự tính kế hoạch ngân sách phù hợp.
đấu giá từ khóa trên google
Phân tích từ khóa bằng Keyword Planner

2.2. Kiểm tra thủ công bằng Google Keyword Planner

Nếu thực hiện bằng cách này, trước tiên, bạn phải có tài khoản chạy quảng cáo Google. Sau khi đăng nhập vào tài khoản → chọn công cụ lập kế hoạch từ khóa → nhập vào từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn → chọn tiếp khám phá từ mới. 

Tại đây, Keyword Planner sẽ hiển thị kết quả mà bạn đang tìm kiếm và bạn cần chọn giá thầu để kiểm tra.

đấu giá từ khóa trên google
Gợi ý từ khóa từ Google Keyword Planner

Xem thêm: 11 Lý do quảng cáo Google không cắn tiền và cách khắc phục

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả đấu giá từ khóa

✅ Xếp hạng quảng cáo (AdRank)

Giá trị này giúp  xác định vị trí hiển thị của quảng cáo và cho biết từ khóa đó có  xuất hiện trên kết quả tìm kiếm hay không. Có một công thức tính điểm xếp hạng quảng cáo như sau:

AdRank = Điểm chất lượng của quảng cáo x CPC tối đa

✅ Điểm chất lượng

Theo Google thì đây là một ước tính về chất lượng quảng cáo, từ khóa và trang đích, quảng cáo có điểm chất lượng cao có thể đạt được vị trí hiển thị tốt và phí quảng cáo cũng thấp hơn. Đồng thời, điểm chất lượng cũng cho thấy độ liên quan và hữu ích của nội dung quảng cáo đối với người xem.

✅ Giá thầu tối đa (CPC tối đa)

Đây được hiểu là số tiền tối đa bạn sẵn sàng chi trả khi có người click vào quảng cáo. Chỉ số này bạn có thể tự đặt để phù hợp với ngân sách quảng cáo mà bạn có. Tuy nhiên, nếu giá thầu tối đa không đủ cao cũng sẽ khó cạnh tranh được với các đối thủ.

đấu giá từ khóa trên google
Cách đánh giá xếp hạng quảng cáo trên Google

4. 3 Cách đấu giá từ khóa trên Google giảm chi phí quảng cáo

Bạn có thể đấu giá từ khóa trên Google một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo 3 cách tối ưu dưới đây:

4.1. Tăng giá thầu

Tăng giá thầu là cách hiệu quả để tăng xếp hạng của quảng cáo từ đó sẽ giảm chi phí phải trả cho Google. Với cách này, bạn không cần phải quan tâm những yếu tố khác mà chỉ cần tập trung tăng giá thầu.

đấu giá từ khóa trên google
Giảm chi phí quảng cáo bằng cách tăng giá thầu

4.2. Tối ưu hoá sự liên quan giữa mẫu Ads và từ khoá

Để thực hiện cách này bạn cần bạn cần đáp ứng 3 yếu tố:

  • Về kỹ thuật: Trong bài quảng cáo, bạn cần để các từ khóa xuất hiện ở một lần ở heading 1, heading 2 và meta description đồng thời có thêm các từ khóa phụ xuất hiện trong nội dung bài quảng cáo.
  • Về nội dung: Nội dung bài quảng cáo cần phải liên quan đến nội dung từ khóa tìm kiếm trên Google và trang đích trong bài quảng cáo phải phù hợp với từ khóa. Đồng thời bạn có thể sử dụng từ khóa phủ định để ngăn quảng cáo hiển thị đến và truy cập vào nội dung bạn không cung cấp giúp giảm chi phí và loại bỏ từ khóa không hữu ích.
  • Về hình thức: Yếu tố hình thức sẽ giúp thu hút người dùng bấm vào quảng cáo của bạn. Mẫu quảng cáo nên trình bày dễ nhìn, tập trung đúng vào trọng tâm sản phẩm và sử dụng các tiện ích mở rộng để đem lại trải nghiệm quảng cáo tốt hơn.
đấu giá từ khóa trên google
Yếu tố tối ưu về kỹ thuật – nội dung – hình thức

4.3. Tăng tỷ lệ nhấp (Tăng CTR)

Trong trường hợp ngân sách quảng cáo đã có tỉ lệ hiển thị tốt nhưng CTR lại thấp thì bạn nên xem xét các phương án tăng CTR để tối ưu hơn. Giải pháp là bạn nên tăng tỷ lệ phần trăm hiển thị hàng đầu tuyệt đối lên và giảm tỉ lệ trăm hiển thị hàng đầu xuống, để làm được điều này thì bạn cần đấu giá từ khóa trên Google

Còn trong trường hợp phần trăm hiển thị hàng đầu tuyệt đối đã cao mà CTR vẫn thấp thì bạn nên tối ưu lại các thẻ title, description và tiện ích mở rộng của quảng cáo.

đấu giá từ khóa trên google
Giảm chi phí quảng cáo bằng cách tăng tỉ lệ CTR

Xem thêm: Cho thuê tài khoản Google Ads quảng cáo hiệu quả tối ưu chi phí

5. Cách duy trì giá thầu có lượt click cao

Duy trì giá thầu có lượt nhấp cao sẽ giúp giữ từ khóa CPC cao và có 2 cách để làm điều đó:

  • Cách 1: Điều chỉnh giá thầu bằng tay bằng cách dựa vào số liệu những ngày trước để tăng / giảm CPC tối đa khi thứ hạng trung bình thay đổi.
  • Cách 2: Đặt CPC tự động để duy trì thứ hạng như ý muốn.
đấu giá từ khóa trên google
Điều chỉnh giá thầu

Những bài viết liên quan:

Trên đây là 3 cách đấu giá từ khóa trên GoogleAccChip muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra, khi hiểu được cách thức hoạt động của một phiên đấu giá và các yếu tố ảnh hưởng đến phiên đấu giá đó sẽ giúp bạn tốt ưu chiến dịch, tiết kiệm chi phí và hiệu quả chiến dịch tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)